Nhôm đúc thì quá trình thi công khác hẵn so với sắt mỹ thuật

21/02/2022
Tin tức

Để đúc ra cổng nhôm chúng ta cần cái khuôn. Trong nghệ thuật, người tạc tượng gỗ được gọi là nghệ nhân, nhưng trong công nghiệp đúc, người lập trình kỹ thuật số là một kỹ thuật viên, còn làm ra cái khuôn đúc cổng nhôm là một cái máy CNC. sau đó mới tới quá trình làm khuôn đúc và sơn phủ màu sắc theo thiết kế.

Với sản phẩm nhôm đúc chủ nhà và kiến trúc sư đôi khi không được góp ý nhiều về quá trình thiết kế các hạng mục nhôm đúc, họ chỉ chọn mẫu, bên đơn vị nhôm đúc sẽ lên bản vẽ phối cảnh lại và nói, bên em đúc đố dày 60-120mm, các chi tiết khác dày từ 20-40mm…

Sau đó máy CNC sẽ lập trình chạy theo quỹ đạo và cắt ra bộ khuôn cổng, cái khuôn này sẽ dùng để đúc cổng nhôm. Vật tư nhôm đúc quyết định rất nhiều đến chất lượng, khả năng chịu lực và độ bền, độ ôxy hóa của cổng nhôm đúc.

Trong quá trình đúc thì có thể đúc khuôn cát hoặc đúc chân không (cũng là máy đúc, không mang tính nghệ thuật nhiều).

Vật tư nhôm có thể pha trộn tỷ lệ gang và tạp chất tùy ý mà chủ nhà đôi khi không biết được, tùy tâm người làm nghề và tùy giá mà bên nhôm đúc nhận thầu.

Với những kết cấu cổng có kích thước lớn thì sẽ được chia ra nhiều module đúc khác nhau, sau khi đúc xong thợ cơ khí sẽ ghép các chi tiết các mảng đúc lại thành một cánh cổng (do vậy độ bền không cao).

Các nồi nấu nhôm thể tích nhỏ nên quá trình đúc sẽ không liên tục trong 1 mẻ nấu nhôm, khi đó sản phẩm sẽ được đổ nhôm bù, thậm chí vá các vị trí nhôm bị lủng hoặc bị lỗ mọt.

Bên cạnh đó để đảm bảo tính chịu lực của cánh cổng đồng thời cắt giảm được khối lượng nhôm thì các đố cổng sẽ được các đơn vị gia công nhét hoặc hàn kẹp khung sắt ở bên trong, nhôm bọc ngoài, tránh trường hợp cổng bị gãy khi vận chuyển, lắp đặt và quá trình sử dụng.

Sau khi đúc xong sản phẩm đúc được vệ sinh mài chà nhám và sơn hoàn thiện. Bên cạnh đó chúng ta không thể sử dụng sơn tĩnh điện cho sản phẩm nhôm đúc.

Sản phẩm nhôm sau khi sơn tuyệt đối kỵ nước tiểu của một số loại động vật như chó, mèo… nếu sơn bị dính sẽ bị bong tróc và ố ngay phần nước sơn.

Do đặc thù cửa nhôm đúc là nguyên khối nên đôi khi vô tình xe ô tô va quệt vào rất dễ gãy đổ mà khi đã gãy thì không thể sữa chữa được vì tính đặc thù là nguyên khối nên không thể hàn nối sữa chữa cơ động như sắt mỹ thuật.

Cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng sản phẩm nhôm đúc nếu như quý khách hàng muốn sử dụng thì nên kiểm tra sản phẩm phôi vừa đúc xong (trước khi hàn ghép lại thành hình cánh cổng) để tránh tình trạng mua phải sản phẩm bị lỗi đúc ghép quá nhiều và chất lượng nhôm quá thấp do bị pha nhiều tạp chất.

Tóm lại khi công nghệ ngày càng phát triển, thì những sản phẩm sắt mỹ thuật thủ công ngày càng trở nên xa xỉ, sắt mỹ thuật từ xưa đến nay dù qua rất nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn luôn luôn khẳng định được vị trí của nó trong lối kiến trúc cổ điển trên toàn cầu. Thể hiện được độ tinh tế, đẳng cấp, hài hòa và sự thịnh vượng của gia chủ.

Khi tôi so sánh một bộ cổng nhôm đúc với mộ bộ cửa cổng sắt mỹ thuật đôi khi giống như ta so sánh một bức tranh Đông Hồ và Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Có thể một số bạn đọc sẽ đánh giá bài viết có phần chủ quan của người viết nhưng đó là sự thật mà bản thân anh chị là gia chủ và người làm nghề đọc qua hết bài viết này sẽ cảm nhận được rõ rệt sự khác biệt đó

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Nhôm đúc thì quá trình thi công khác hẵn so với sắt mỹ thuật

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cửa cổng công trình huyện Bình Chánh, tp Hồ Chí Minh

Bao lâu nay cơ sở Ngọc Trâm là 1 trong những sự lựa chọn hàng đầu trong các dự án của các nhà thầu, công ty xây dựng, hay các a/c tư gia đã luôn tin tưởng đặt sản phẩm bên của hàng bởi sự uy tín của cửa hàng luôn đặt lên hàng đầu. Cơ sở không ngại gần xa mà thay vào đó là luôn đem lại cho mọi công trình hoàn thành 1 cách tốt đẹp nhất.

Công trình cửa sắt, cầu thang, lan can tại Gò Vấp, tp Hồ Chí Minh

Cơ sở sắt mỹ thuật Ngọc Trâm luôn là đơn vị, nhà thầu cung cấp, thi công lắp đặt các hạng mục cửa cổng, lan can cầu thang, lan can ban công, cầu thanh sắt mỹ thuật cho các công trình tại mọi nơi.

Cửa cổng thi hành tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân cho v/c anh Vũ

Dạo gần đây Cơ sở sắt mỹ thuật Ngọc Trâm luôn là đơn vị, nhà thầu cung cấp, thi công lắp đặt các hạng mục cửa, cổng, lan can cầu thang ban công sắt mỹ thuật công trình tạ khắp toàn Miền Nam.